Vitamin nhóm B là yếu tố vi lượng quan trọng đối với sự phát triển bình thường của cơ thể, trong đó bao gồm vitamin B12. Nó tham gia vào rất nhiều cấu trúc và quá trình chuyển hóa của tế bào. Vậy câu hỏi được nhiều người quan tâm là Vitamin B12 là gì, Vitamin B12 có trong thực phẩm nào… Cùng tìm hiểu và bổ sung vitamin B12 vào trong khẩu phần ăn mỗi ngày của mình ngay hôm nay.

Vitamin B12 là gì?

Vitamin B12 (còn gọi là cobalamin) là vitamin tan trong nước, giúp giữ cho các tế bào thần kinh và tế bào máu của cơ thể khỏe mạnh và giúp tạo ra DNA – vật liệu di truyền trong tất cả các tế bào. Vitamin B12 cũng có vai trò giúp ngăn ngừa một loại thiếu máu gọi là thiếu máu megaloblastic khiến cơ thể mệt mỏi.
Vitamin B12 có nhiều trong một số loại thực phẩm, cũng như viên uống tổng hợp bổ sung. Hãy cùng tìm hiểu xem vitamin B12 có trong thực phẩm nào nhé!

Vitamin B12 có trong thực phẩm nào?

Cùng điểm danh những thực phẩm đứng đầu trong danh sách chứa nhiều vitamin B12 ngay nào:

  1. Gan động vật và thận: Gan và thận, đặc biệt là từ thịt cừu, là thực phẩm rất giàu vitamin B12. Gan cừu cũng rất giàu khoáng chất đồng, selen và vitamin A và B2.
  2. Ngao: Ngao là một nguồn protein và chứa nhiều vitamin B12. Ngao cũng là một nguồn chất chống oxy hóa tốt, nước dùng của ngao luộc cũng chứa nhiều vitamin B12. 
  3. Cá mòi: Cá mòi là loại cá siêu bổ dưỡng, chứa mọi chất dinh dưỡng. Hơn nữa, cá mòi là nguồn axit béo omega-3 tuyệt vời, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
  4. Thịt bò: Là nguồn vitamin B12, vitamin B2, B3 và B6, selen và kẽm, thịt bò được sử dụng tốt hơn khi nướng thay vì chiên, giúp bảo tồn hàm lượng vitamin B12.
  5. Cá ngừ: Cá ngừ chứa nồng độ vitamin B12 cao, đặc biệt là ở các cơ ngay dưới da. Loại cá này cũng chứa lượng lớn protein nạc, phốt pho, selen và vitamin A và B3.
  6. Men dinh dưỡng: Vitamin B12 trong men dinh dưỡng rất thân thiện với người ăn chay vì nó được sản xuất tổng hợp. Loại vitamin này làm tăng nồng độ vitamin B12 trong máu và giúp giảm các dấu hiệu thiếu máu do thiếu vitamin B12.
  7. Cá hồi: Cá hồi cầu vồng là nguồn protein, chất béo lành mạnh và giàu rất vitamin B12. Cá hồi cũng là một nguồn khoáng chất khác như mangan, phốt pho và selen.

Để chống lại tình trạng thiếu hụt vitamin B12, bạn cần bổ sung những thực phẩm trên trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here