Cá ngừ, mật ong, cà chua… là một trong những thực phẩm được sử dụng phổ biến ngày nay và hầu như có trong gian bếp của nhiều gia đình. Tuy nhiên, những thực phẩm này được cho là có khả năng “gây nguy hiểm chết người” mà bạn nên biết.

1. Hạt trái cây

Hạt táo, hạt cherry chứa một loại hydrogen cyanide hay còn gọi là axit prussic. Nếu ăn phải nó sẽ gâynguy hiểm khó lường. Ngoài ra, các loại hạt khác như hạt mơ và hạt đào cũng nguy hiểm không kém.

Nhung thuc pham cuc nguy hiem ban nen biet (2)

2. Cây đại hoàng

Lá đại hoàng có chứa axit oxalic, gây ra sỏi thận. Nếu ăn loại lá này nhiều (khoảng 5kg) có thể dẫn đến tử vong.

Nhung thuc pham cuc nguy hiem ban nen biet (3)

3. Hạt nhục đậu khấu

Hạt nhục đậu khấu thực sự là một chất gây ảo giác. Chỉ cần 6g hạt nhục đậu khấu có thể gây co giật và nếu ăn nhiều hơn sẽ dẫn đến rối loạn tâm thần.

Nhung thuc pham cuc nguy hiem ban nen biet (4)

4. Khoai tây nảy mầm

Chất glycoalkaloids có trong lá, thân và mầm khoai tây có thể gây chuột rút, tiêu chảy, đau đầu, hoặc thậm chí dẫn tới hôn mê và tử vong khi ăn 3-6mg khoai tây. Tốt nhất không ăn khoai tây đã mọc mầm.

Nhung thuc pham cuc nguy hiem ban nen biet (5)

5. Hạnh nhân đắng

Hạnh nhân có hai loại là hạnh nhân ngọt và hạnh nhân đắng. Hạnh nhân đắng chứa một lượng lớn chất hydrogen cyanide. Chỉ cần ăn 7-10 hạt hạnh nhân đắng có thể gây nguy hiểm cho người lớn và tử vong cho trẻ em.

Nhung thuc pham cuc nguy hiem ban nen biet (6)

[wp_related_tags position=”1″]

6. Mật ong nguyên chất

Vì không qua quá trình thanh trùng nên mật ong chưa được tiệt trùng thường chứa grayanotoxin. Chỉ cần 1 thìa grayanotoxin có thể gây chóng mặt, đổ nhiều mồ hôi, buồn nôn và nôn kéo dài trong 24 tiếng đồng hồ.

Nhung thuc pham cuc nguy hiem ban nen biet (7)

7. Cà chua

Thân và lá cà chua có chứa chất độc kiềm có thể làm ảnh hưởng đến dạ dày. Cà chua xanh cũng có tác hại tương tự như vậy. Không nên ăn cà chua và lá cà chua với số lượng quá lớn để tránh nguy cơ tử vong.

Nhung thuc pham cuc nguy hiem ban nen biet (8)

8. Cá ngừ

Cá ngừ chứa hàm lượng thủy ngân cao. Nếu ăn cá ngừ, thủy ngân sẽ đi qua thận, đến não và gây điên loạn. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo trẻ em và phụ nữ mang thai không nên ăn cá ngừ. Ngay cả người có sức khỏe bình thường cũng không nên ăn quá nhiều.

Nhung thuc pham cuc nguy hiem ban nen biet (9)

[wp_related_tags position=”2″]

9. Sắn

Sắn là một loại rau nhiệt đới có nguồn gốc từ Nam Mỹ, và giờ phổ biến ở châu Phi. Nước ép sắn được ưa chuộng hơn cả. Tuy nhiên, lá và rễ sắn lại rất giàu cyanide, chỉ cần cắn vài miếng thôi cũng đủ gây ra chết người rồi.

Nhung thuc pham cuc nguy hiem ban nen biet (10)

10. Hạt điều

Khác với hạt điều khô đã được hấp bày bán trong siêu thị, hạt điều sống lại chứa chất độc urushiol – một hóa chất thường có trong cây thường xuân. Hóa chất này có thể gây hại tương tự như cây thường xuân hay cây sồi độc. Hàm lượng urishiol cao có thể dẫn tới tử vong.

Nhung thuc pham cuc nguy hiem ban nen biet (11)

Hùng Phú

Theo foxnews

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here