Đau đầu gối là tình trạng thường gặp ở cả người vận động nhiều lẫn người ít vận động. Vậy nguyên nhân đau đầu gối là do đâu? Để hiểu hơn về vấn đề này, hãy tham khảo bài viết dưới đây. 

5 nguyên nhân đau đầu gối thường gặp

Nguyên nhân đau đầu gối có rất nhiều, có thể là do chấn thương hoặc là biểu hiện của bệnh lý. Chính vì thế, hãy tham khảo phần nguyên nhân chi tiết dưới đây:

Gãy xương: 

Các xương của đầu gối, bao gồm cả xương bánh chè (xương bánh chè), có thể bị gãy khi va chạm hoặc ngã xe cơ giới. Những người có xương bị suy yếu do loãng xương đôi khi có thể bị gãy xương đầu gối chỉ đơn giản là bước sai. Khi bị gãy xương, đây có thể là nguyên đau đầu gối, sưng tấy và bạn không thể di chuyển được. 

Trật khớp: 

Xương bánh chè ở đầu gối rất dễ bị trật khớp nếu cử động mạnh không được chuẩn bị trước. Trật khớp khiến đầu gối bị sưng đau, thường gặp ở trẻ nhỏ do hay hiếu động và người già.

Rách sụn chêm: 

Sụn chêm là phần 2 miếng sụn đệm giữa xương chày và xương đùi. Nếu những miếng sụn này bị rách thì quá trình vận động hoặc do bị lão hóa sẽ khiến đầu gối đau, bạn có thể nghe thấy tiếng lắc rắc ở bên trong khớp gối. Nguyên nhân đau đầu gối có thể là do tình trạng này, nếu không kịp thời điều trị sẽ khiến bệnh trở nặng hơn.

Nguyên nhân đau đầu gối có thể là do bệnh lý:

Viêm khớp

viêm xương khớp là loại viêm khớp phổ biến nhất. Đó là một tình trạng hao mòn xảy ra khi sụn ở đầu gối của bạn bị thoái hóa theo quá trình sử dụng và tuổi tác. Không chỉ đau nhức và sưng tấy, đôi khi bạn còn cảm thấy cơ thể mệt mỏi hoặc bị sốt nhẹ. Một số dạng viêm khớp như viêm khớp dạng thấp, Lupus và gút,.. Chúng có liên quan đến hệ miễn dịch và ảnh hưởng đến mọi cơ quan bộ phận trên cơ thể, trong đó có khớp gối.

Nhiễm trùng khớp

Nhiễm trùng khớp là do khớp bị vi khuẩn xâm nhập từ một bộ nào đó trên cơ thể hoặc trực tiếp từ chấn thương vùng khớp.  Đôi khi khớp gối của bạn có thể bị nhiễm trùng, chính là nguyên nhân đâu đầu gối, dẫn đến sưng, đau và đỏ. Viêm khớp nhiễm trùng thường xảy ra với sốt và thường không có chấn thương trước khi bắt đầu đau. Viêm khớp nhiễm trùng có thể nhanh chóng gây ra tổn thương rộng rãi cho sụn đầu gối. Nếu bạn bị đau đầu gối với bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Cách phòng ngừa chứng đau đầu gối hiệu quả 

Vậy là bạn đã hiểu được các nguyên nhân đau đầu gối rồi nhỉ? Tiếp theo chúng ta sẽ đi đến cách phòng ngừa tình trạng này. Mặc dù không phải lúc nào bạn cũng có thể ngăn ngừa đau đầu gối, nhưng những gợi ý sau đây có thể giúp ngăn ngừa chấn thương và suy thoái khớp:

  • Giảm thêm cân: Trọng lượng cơ thể cũng có thể là nguyên nhân đau đầu gối mà bạn chưa biết, cho nên việc duy trì cân nặng hợp lý là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho đầu gối của mình. Mỗi kilogram tăng thêm sẽ gây thêm căng thẳng cho các khớp của bạn, làm tăng nguy cơ chấn thương và viêm xương khớp.
  • Thuốc chống viêm không steroid và các loại thuốc khác có thể giúp giảm đau đầu gối do viêm khớp. Một số loại thuốc này cần phải được tiêm tại phòng khám bác sĩ, nhưng một số loại có thể được sử dụng tại nhà, có hoặc không cần đơn thuốc.

Các loại thuốc có thể giúp kiểm soát cơn đau bao gồm:

  • thuốc chống viêm không steroid uống hoặc bôi tại chỗ (NSAID)
  • capsaicin tại chỗ
  • tiêm steroid vào khớp
  • Tramadol

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here