Người ta bắt đầu chú ý đến kích cỡ màn hình điện thoại khi các dòng iPhone của hãng Apple liên tục làm mưa làm gió trên thị trường công nghệ.

[wp_related_tags position=”1″]

man-hinh-dien-thoai-1

Ban đầu người ta nghĩ tới màn hình có kích cỡ 3.5-inch, sau đó là phiên bản 4.7-inch và thậm chí là phiên bản iPhone tablet từ 5.5 đến 6-inch. Việc không ngừng mở rộng kích cỡ màn hình phụ thuộc vào ý đồ cũng như tư duy thiết kế sáng tạo của nhà sản xuất làm sao cho sản phẩm của mình gọn nhất, tiện lợi nhất có thể và được nhiều khách hàng tin dùng. Suốt nhiều năm qua, kích cỡ màn hình điện thoại liên tục tăng lên và chúng tôi đã đặt ra một câu hỏi? Liệu kích cỡ màn hình điện thoại có bao giờ ngừng phát triển?

Người dùng Châu Á thường chơi game trực tuyến khổng lồ và điện thoại như là một công cụ mà họ tương tác với truyền thông mạng xã hội ở một tần suất kinh khủng vì vậy họ cần một màn hình điện thoại có kích cỡ lớn hơn. Đó là một nhu cầu thiết yếu mà các nhà sản xuất đã nhận thấy từ trước.

Mới đây, công ty nghiên cứu Jana đã khảo sát trong 9 nhà sản xuất điện thoại phổ biến và kết quả cho thấy rằng, tỉ số áp đảo dành về cho kích cỡ màn hình 5-inch +

[wp_related_tags position=”2″]

man-hinh-dien-thoai-2

Chúng tôi gần đây đã thực hiện một loạt các biểu đồ so sánh để hình dung sự thay đổi về kích cỡ màn hình điện thoại trong suốt nhiều năm qua. Biểu đồ này là kết quả chúng tôi đã trực tiếp khảo sát nghiên cứu từ các nhà sản xuất điện thoại cũng như khách hàng sử dụng.

Cụ thể, vào năm 2011, khi thăm dò về kích cỡ màn hình điện thoại thì kết quả cho thấy phần lớn nghiêng về thông số 4,3-inch, tiêu biểu nhất là Samsung Galaxy S II.

Đến năm 2014, kết quả khảo sát nghiêng về kích cỡ 5-inch và đặc biệt là quý I năm nay, phần lớn kích cỡ được lựa chọn phổ biến là từ 5 đến 5.5-inch. Phần lớn tín đồ công nghệ cho rằng tỉ lệ này khá cân bằng và hoàn hảo.

Kích cỡ 4 đến 4.5-inch chỉ nhận được 6% trong tổng số phiếu bình chọn qua những cuộc khảo sát trong năm 2015.

[wp_related_tags position=”3″]

man-hinh-dien-thoai-3

Năm nay có thể nói là năm mà kích cỡ màn hình điện thoại các thương hiệu không ngừng thay đổi và có xu hướng tăng lên rõ rệt nhất. Không chỉ có HTC, Samsung, Sony hay LG mà các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc cũng lần lượt cho ra các chiến binh có kích thước màn hình tăng lên không ngừng. Con số trung bình hiện tại đang dừng ở 5.5-inch.

Nhìn vào biểu đồ dưới đây chúng ta có thể thấy kích thước màn hình thay đổi qua mỗi năm. Bắt đầu từ năm 2011 đến nay chúng ta có thể thấy Galaxy S5 và S6 cả hai đều có kích cỡ tăng đến 5.1-inch, One M8 và One M9 5-inch, LG G3 và G4 5.5-inch, và Xperia Z2 và Z3 / Z4 với 5.2-inch. Ngay cả hãng Huawei càng mở rộng kích thước màn hình lên tới 5-inch trên dòng máy P7 và 5.2-inch trên P8. Hầu như không một sự trùng hợp nào về kích cỡ màn hình giữa các hãng và điểm tương đồng là kích thước màn hình các nhà sản xuất đều có xu hướng tăng lên.

man-hinh-dien-thoai-4

Phần kết luận

Một câu hỏi đặt ra là liệu có bao giờ kích cỡ màn hình ngừng phát triển. Chúng ta biết các nhà sản xuất luôn đong đo tính chất vật lý trên từng sản phẩm mà mình sản xuất ra. Màn hình kích cỡ phải phù hợp với lòng bàn tay sao cho dễ cầm, hoặc dễ dàng bỏ trong túi áo, quần hay giỏ xách. Có rất nhiều thứ để các nhà sản xuất bàn bạc và sau đó mới cho ra dòng sản phẩm phù hợp nhất. Hiện nay, kích cỡ màn hình trung bình là 5.5-inch liệu có quá lớn hay vừa tầm. Hoặc có thể là tốt hơn hoặc có thể là tệ hơn nếu kích thước này gây ra một sự bất tiện nào đó.

[wp_related_tags position=”4″]

Và bạn sẽ nghĩ gì nếu một ngày nào đó kích cỡ màn hình dừng lại và không phát triển được nữa?. Liệu điều này có xảy ra được hay không?. Tốt nhất là hãy chờ những gì diễn ra trong thời gian sắp tới.

Tài liệu tham khảo: Jana (1), Mobiltelefon.ru (2)

Huỳnh Dũng

Theo Phonearena

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here