Tìm ra sự khác biệt giữa loại hình sách bạn đọc và nơi mà đọc.

Đọc sách là một hoạt động thú vị giúp tăng cường sức mạnh não bộ của bạn vì nó làm kết nối thần kinh mới và cải thiện trí nhớ của bạn. Đây là một trong những lý do chuyên gia khuyên cha mẹ giới thiệu sách với trẻ em từ lúc bé được sáu tháng tuổi. Nhưng điểm mấu chốt là những gì bạn đọc và đọc như thế nào để tạo nên một sự khác biệt cho tinh thần và thể chất của bạn. Hơn nữa, nếu bạn chọn để đọc vào ban đêm, trước khi đi ngủ. Thời gian đọc sách ban không giống như đọc sách vào ban ngày, có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và giấc ngủ của bạn theo nhiều cách.

Dưới đây là cách mà đọc sách có thể ảnh hưởng đến bạn:

Đọc trên các thiết bị điện tử: Với sự ra đời của công nghệ, đọc sách đã trở nên dễ dàng hơn. Bạn không cần phải mang theo một quyển sách dày cả 1000 trang chỉ để giải trí hoặc thỏa thói quen đọc sách. Tất cả mọi thứ được tích hợp trong máy đọc sách điện tử, điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc máy tính xách tay của bạn.

Doc sach ban dem co anh huong den suc khoe (2)

[wp_related_tags position=”1″]

Mặt khác, bây giờ bạn chỉ cần một cú nhấp chuột là đã có thể đọc được, và nó sẽ làm sức khỏe suy giảm sức khỏe của bạn theo nhiều cách. Đặc biệt, nếu bạn đọc từ các thiết bị này vào ban đêm. Nó không chỉ ảnh hưởng đôi mắt của bạn mà còn làm rối loạn chu kỳ sinh học của bạn, ngủ trễ và làm cho bạn kém năng suất hơn vào sáng hôm sau. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Texas Southwestern Medical Center đã chỉ ra rằng đọc sách điện tử ban đêm phát ra ánh sáng ức chế sản xuất melatonin, một hormone giúp để kích thích ngủ một cách tự nhiên. Một trong những lý do cho việc này là ánh sáng có bước sóng ngắn- được sản sinh ra nhiều bởi các thiết bị điện tử như cảnh báo trong đêm, gây ra một sự thay đổi trong đồng hồ sinh học của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn đọc sách điện tử vì kho chứa đồ sộ của nó, hãy nhớ chọn màn hình với ánh sáng vừa phải. Có thể bạn đã nghe nói về thế hệ các màn hình E-ink mới cho ánh sáng phù hợp với việc đọc. Nhưng bạn cũng không nên vội vã đầu tư ngay một thiết bị đọc điện tử vì một nghiên cứu được công bố trên nhãn khoa và sinh lý Optics trong năm 2012 báo cáo rằng cả hai màn hình LCD và màn hình E-ink có một hiệu ứng tương tự lên mắt trong thời gian đọc ban đêm.

Doc sach ban dem co anh huong den suc khoe (3)

Đọc một ấn bản bìa mềm: Các nghiên cứu tương tự mà thúc giục bạn hạn chế đọc từ thiết bị phát sáng vào ban đêm cũng nói rằng đọc sách bìa mềm có tác dụng hoàn toàn khác nhau về mắt, não và giấc ngủ của bạn. Đọc một phiên bản bìa mềm giúp bạn giảm stress, tăng cường trí tưởng tượng, làm cho bạn kém tỉnh táo và giúp bạn thư giãn nhẹ nhàng và ngủ ngon. Nnếu bạn đang tự hỏi nên đọc những gì, nó không quan trọng miễn là không phải là một cái gì đó mà làm cho bạn lo lắng hoặc kích động. Tuy nhiên, đọc tiểu thuyết trước khi đi ngủ có thể làm cho người đọc đồng cảm hơn. Nhưng, chúng tôi không chắc chắn nếu điều đó có thể giúp bạn đồng cảm hơn và hiểu hơn về các đồng nghiệp của bạn tại nơi làm việc vào sáng hôm sau.

[wp_related_tags position=”2″]

Đọc một tờ báo: Sẽ không có hại gì nếu bạn đọc một tờ báo vào cuối ngày. Không nên đọc tin tức tổng hợp hoặc những tin đẫm máu ngay trước khi đi ngủ. Điều này có thể làm cho bạn kích động và ảnh hưởng giấc ngủ của bạn. Tuy nhiên, một câu chuyện nhẹ nhàng, truyền cảm hứng và thú vị có thể là một cách tốt để thư giãn và giúp bạn ngủ ngon.

Khánh Quỳnh

Theo thehealthsite

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here