Việc sử dụng bình bột chữa cháy là điều mà ai cũng đã từng nghe nói đến. Tuy nhiên, hiểu rõ về thành phần cấu tạo, nguyên lý hoạt động, công dụng và cách sử dụng an toàn không phải ai cũng biết. Hãy tìm hiểu để biết cách sử dụng loại phụ kiện bên trong ô tô này sao cho an toàn để bảo vệ bạn và những người thân yêu nhé.
[wp_sendo_product_tags keywords=”bình bột chữa cháy”]
binh-bot-chua-chay-1

Thành phần

Thành phần bình bột có ký hiệu loại nào thì chỉ định dập tắt đám cháy loại đó có hịêu quả.(VD như bột ABC, BC, AB). Bên trong bột chữa cháy thì có đến 80% là NaHCO3.
[wp_related_tags position=”3″]

Nguyên lý hoạt động

Bình bột chữa cháy có nguyên lý chữa cháy là “Làm loãng nồng độ Oxy và hỗn hợp chất cháy” và nó hoạt động như sau:
Bột NaHCO3 trong chất chữa cháy sẽ tác dụng với nhiệt trong đám cháy để sinh ra khí CO2 “làm ngạt” đám cháy. Khí CO2 sinh ra sẽ khiến cho vùng cháy xung quanh nó không đủ Oxy để cung cấp duy trì sự cháy, dẫn tới việc đám cháy tự tắt đi.
NaHCO3 -> Na2CO3 + CO2 + H2O.
[wp_related_tags position=”2″]

Công dụng

Tuỳ theo mỗi loại bình bột chữa cháy có thể dập tắt được các đám cháy chất rắn, lỏng, khí cháy, đám cháy điện và thiết bị điện mới phát sinh. Bột chữa cháy không độc, không dẫn điện, có hiệu quả cao; thao tác sử dụng bình đơn giản, dễ kiểm tra, dùng để chữa cháy những đám cháy nhỏ, mới phát sinh.

binh-bot-chua-chay-2
Các chữ cái A, B, C trên bình thể hiện khả năng dập cháy của bình chữa cháy đối với các đám cháy khác nhau. Cụ thể:
A: Chữa các đám cháy chất rắn như: gỗ, bông, vải, sợi…
B: Chữa các đám cháy chất lỏng như: xăng dầu, cồn, rượu…
C: Chữa các đám cháy chất khí như: gas (khí đốt hoá lỏng),…
Các số 2, 4, 8 thể hiện trọng lượng bột được nạp trong bình, đơn vị tính bằng kilôgam.
Nếu bình ghi BC sẽ dập được đám cháy chất lỏng hoặc chất khí, bình ABC dập được ba loại cháy là chất rắn, lỏng, và khí. Riêng loại ABCE có thể chữa cháy cả thiết bị điện.
[wp_related_tags position=”4″]

Hướng dẫn sử dụng

  • Đối với loại xách tay: Khi có cháy xảy ra xách bình bột chữa cháy tới gẩn địa điểm cháy. Lắc xóc bình từ 3-4 lần để bột tơi, giật chốt hãm kẹp chì, chọn đầu hướng gió hướng loa phun vào gốc lửa. Giữ bình ở khoảng cách 1,5m tuỳ loại bình, bóp van bình để bột chữa cháy phun ra, khi khí yếu thì tiến lại gần và đưa loa phun qua lại để dập tắt hoàn toàn đám cháy.
  • Đối với bình xe đẩy: Đẩy xe đến chỗ có hỏa hoạn, kéo vòi rulo dẫn bột ra, hướng lăng phun bột vào gốc lửa. Giật chốt an toàn (kẹp chì), kéo van chính trên miệng bình vuông góc với mặt đất. Cầm chặt lăng phun chọn thuận chiều gió và bóp cò, bột sẽ được phun ra. Khi mở van (tuỳ từng loại bình có cấu tạo van khoá khác nhau thì cách mở khác nhau) bột khô trong bình được phun ra ngoài nhờ lực đẩy của khí nén (nén trực tiếp với bột hoặc trong chai riêng) qua hệ thống ống dẫn. Khi phun vào đám cháy bột có tác dụng kìm hãm phản ứng cháy và cách ly chất cháy với ôxy không khí, mặt khác ngăn cản hơi khí cháy tiến vào vùng cháy dẫn đến đám cháy bị dập tắt.

binh-chua-chay-huu-khoa-1452328217
[wp_related_tags position=”1″]
Chú ý:

  • Đọc hướng dẫn, nắm kỹ tính năng tác dụng của từng loại bình để bố trí bình cho phù hợp. Bình chữa cháy mini được đặt trên các xe ô tô.
  • Khi phun phải đứng ở đầu hướng gió (cháy ngoài); đứng gần cửa ra vào (cháy trong). Khi phun phải tắt hẳn mới ngừng phun.
  • Khi dập các đám cháy chất lỏng phải phun chất chữa cháy bao phủ lên bề mặt cháy, tránh phun xục trực tiếp xuống chất lỏng đề phòng chúng bắn ra ngoài, cháy to hơn.
  • Khi phun tuỳ thuộc vào từng đám cháy và lượng khí đẩy còn lại trong bình mà chọn vị trí, khoảng cách đứng phun cho phù hợp.
  • Bình chữa cháy đã qua sử dụng cần để riêng tránh nhầm lẫn.
  • Khi phun giữ bình ở tư thế thẳng đứng.

 
 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here