Chúng ta thường chủ quan với những cơn đau bụng quặn từng cơn đi ngoài nhưng không hề biết nó chính là một dấu hiệu cảnh báo bạn cần quan tâm hơn cơ thể. Để giúp bạn có những thông tin về triệu chứng trên hay theo dõi nguyên nhân mắc phải nhé! 

7 nguyên nhân gây đau bụng quặn từng cơn đi ngoài 

Triệu chứng đau bụng từng cơn đi ngoài có thể báo hiệu bạn đang gặp một số vấn đề về hệ tiêu hóa hay các bệnh lý khác. Những nguyên nhân nêu bên dưới hiểu hơn về triệu chứng đang mắc phải. 

Rối loạn tiêu hóa

Đau quặn từng cơn chính là một trong những kiểu đau thường được thấy ở người bị rối loạn tiêu hóa. Xuất hiện cảm giác đau ở một vị trí, thường là bụng dưới, nhưng cơn đau cũng có thể lan lên bụng trên hay ra khắp bụng. Tần suất của cơn đau có thể âm ỉ hay theo đợt.
Ngoài ra, những người bị rối loạn tiêu hóa còn thấy tình trạng đầy hơi, chướng bụng và có xu hướng đi ngoài nhiều hơn, cơn đau giảm sau khi đi ngoài,…  Cũng tùy vào mức độ nặng hay nhẹ của bệnh thì các triệu chứng có thể tự dứt sau từ 1 – 2 ngày hay kéo dài đến nhiều ngày. 

Bệnh tiêu chảy cấp và mạn tính

Kiểu đau đặc trưng của người bị mắc tiêu chảy cấp và mạn tính là đau quặn dội lên và đặc biệt khi có nhu cầu đi ngoài xuất hiện. Vì thế, đau bụng quặn từng cơn đi ngoài chính là mà người bị bệnh tiêu chảy thường mắc phải.

Ở người bị tiêu chảy cấp và mạn tính thì số lần đi ngoài sẽ có xu hướng tăng nhanh, đi phân lỏng như nước. Đặc biệt, điều này khiến bệnh nhân bị mất nước, rơi vào trạng thái mệt mỏi và chán ăn,… Bệnh cũng có thể kéo dài trong vài tuần lễ tùy thuộc vào từng mức độ.

Bệnh polyp đại tràng 

Bệnh Polyp đại tràng không thể khẳng định nếu chỉ căn cứ dựa trên triệu chứng đau quặn bụng từng cơn đi ngoài. Chính vì thế để chẩn đoán bệnh này thì người bệnh cần thiết tiến hành các xét nghiệm chuyên sâu hơn. Nhưng đau bụng quặn từng cơn đi ngoài lại là một trong những triệu chứng người mắc Polyp đại tràng gặp phải. 

Hệ vi khuẩn đường ruột rối loạn

Việc bị mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột sẽ dẫn đến việc cơ quan tiêu hóa cũng phải chịu những áp lực lớn, chúng gây ra các cơn đau quặn bụng. Theo đó, người bệnh cũng có thể bị đi ngoài nhiều lần và tình trạng đặc tính phân nát, phân sống.

Hội chứng ruột kích thích 

Hội chứng ruột kích thích cũng có những triệu chứng rất là đặc trưng và một trong số đó là thường bị đau bụng quặn từng cơn sau khi ăn. Đồng thời, thời gian khởi phát cơn đau cũng từ 6 tháng trở lên mới được xem là triệu chứng lâm sàng nhằm để chẩn đoán bệnh. Riêng với triệu chứng đi ngoài phân lỏng thì thường xuất hiện sau khi ăn 15 – 20 phút. Đây cũng là sự khác biệt mà cơn đau bụng quặn từng cơn đi ngoài khi mắc hội chứng ruột kích thích so với những bệnh lý khác về đường tiêu hóa.

Viêm đại tràng mạn tính

Tình trạng đau quặn bụng khá nghiêm trọng có thể bị gây ra bởi viêm đại tràng mạn tính. Người bệnh cũng có thể đi ngoài nhiều lần trong một ngày (3 – 4 lần/ngày) và phân lỏng, bị chướng bụng và đầy hơi… 

Ung thư trực tràng 

Đây là một căn bệnh đặc biệt nguy hiểm cùng với tỷ lệ tử vong cao, đang ngày càng gia tăng. Thường ở giai đoạn đầu thì bệnh “cảnh báo” bằng những cơn đau quặn ở vị trí vùng bụng dưới, có kèm tiêu chảy nhiều lần và trong phân có lẫn máu, dịch nhầy. Người bệnh cũng có thể bị mất nước và suy nhược và chán nản.

Normagut

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here