Cung cấp đủ lượng sắt trong cơ thể đóng vai trò rất quan trọng vì khoáng chất này giúp tăng cường khả năng vận chuyển oxy của máu.

Sắt cũng quan trọng trong việc sản xuất năng lượng. Thiếu sắt có thể dẫn đến thiếu máu và gây nên tình trạng mệt mỏi. Các chuyên gia cho rằng thiếu hụt sắt kinh niên thực sự có thể gây suy tạng. Bởi vì cơ thể có thể điều chỉnh được lượng sắt bạn tiêu thụ nên rất hiếm trường hợp bị dư thừa sắt. Tuy nhiên điều này vẫn có thể xảy ra khi bạn uống thuốc sắt bổ sung quá liều, do đó hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bạn uống nhé! Với nhu cầu dinh dưỡng hiện nay, thì bạn có thể tin rằng bạn không cần phải bổ sung chất sắt bằng thuốc đâu, vì có rất nhiều loại thực phẩm chứa sắt, gồm cả 2 nguồn từ thực vật và động vật. Hãy sử dụng những thực phẩm sau đây trong chế độ ăn uống hằng ngày, sẽ đảm bảo được lượng sắt mà bạn cần được cung cấp mỗi ngày.

Gan

Một phần ăn có 28g gan lợn, bò, gà tây, gà hoặc cừu có được 36% nhu cầu sắt hàng ngày của bạn. Gan cũng là một nguồn chứa vitamin A tuyệt vời cho mắt, cũng như chứa kẽm, phốt pho, selen và đồng. Có một vài vấn đề với gan là nó chứa một lượng cao chất béo bão hòa và cholesteron xấu.

[wp_related_tags position=”1″]

Các loại hạt

Tiêu thụ 28g (khoảng 142 hạt) bí hoặc hạt bí ngô sẽ đáp ứng cho bạn 23% nhu cầu sắt hàng ngày. Mè, hạt lanh và hạt chia là nguồn cung cấp chất sắt tuyệt vời. Ngoài các khoáng chất đã biết, các loại hạt cũng chứa protein, canxi, magie, phốt pho, mangan, đồng và kẽm.

7 nguon thuc pham cung cap chat sat an tuong nhat (4)

Hàu

Bạn sẽ có được 13% nhu cầu chất sắt mỗi ngày nếu ăn một khẩu phần có khoảng 25g hàu. Có nhiều loại hải sản khác cung cấp cho cơ thể một số lượng lớn các khoáng chất. Trong đó có sò, vẹm, bạch tuộc và mực nang, tất cả chúng đều mang lại protein, niacin và vitamin B12.

7 nguon thuc pham cung cap chat sat an tuong nhat (6)

Quả hạch

Nếu bạn yêu thích ăn vặt bằng các loại hạt hoặc sử dụng chúng để rắc lên hỗn hợp bột yến mạch hoặc sữa chua của bạn, quả hạch chứa nhiều khoáng chất tuyệt vời tuy nhiên nó không mang đến nguồn chất sắt nhiều như chúng ta mong đợi, một phần ăn 28g quả hạch chỉ mang lại 9% nhu cầu sắt hàng ngày của bạn, trong khi cùng một trọng lượng như thế nhưng đậu phộng đã mang lại đến 7%.

7 nguon thuc pham cung cap chat sat an tuong nhat (5)

Thịt nạc

Hơn 18% nhu cầu sắt hàng ngày của bạn có thể được đáp ứng từ 85g thịt bò hoặc thịt nạc cừu. Ngoài amenia và khoáng chất giúp chống lại sự mệt mỏi, thịt nạc cũng cung cấp cho cơ thể một lượng lớn protein, magie, phốt pho, kẽm và vitamin B1, B6 và B12.

7 nguon thuc pham cung cap chat sat an tuong nhat (2)

Các loại đậu

Nếu bạn đang tìm kiếm những nguồn chất sắt không phải từ động vật, các loại đậu sẽ là thực phẩm đứng đầu trong danh sách của bạn đấy. Chẳng hạn như với một cốc đậu nành sẽ cung cấp 49% nhu cầu sắt hàng ngày. Những loại khác như garbanzo, đậu tây, đậu đen, đậu lima, đậu pinto còn là nguồn cung cấp protein, thiamin, folate và chất xơ.

7 nguon thuc pham cung cap chat sat an tuong nhat (3)

[wp_related_tags position=”2″]

Các loại rau lá xanh đậm

Để có được lượng chất sắt chiếm 36% nhu cầu hàng ngày từ nguồn thực vật, bạn chỉ tiêu thụ khoảng 180g rau chân vịt nấu chín là đã đủ rồi đấy. Ngoài ra còn có rất nhiều loại rau xanh khác cung cấp cho cơ thể loại khoáng chất trên như củ cải Thụy Sĩ, củ cải xanh và rau củ cải.

Linh Võ

Theo 1mhealthtips

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here