[wp_related_tags type=”single”]

Chúng ta đều biết rằng kẹo và nước ngọt không tốt cho răng, nhưng các loại đường và axit ẩn nấp trong các loại thực phẩm có vẻ vô hại (mà thậm chí còn tốt) khác cũng có thể gây nên một số vấn đề về vệ sinh răng miệng. Nha sĩ thẩm mỹ Marc Lowenberg, DDS, đến từ thành phố New York đã có một buổi nói chuyện về 5 thủ phạm thực sự làm tổn thương răg mà chúng ta không hề hay biết và cách làm thế nào để phòng ngừa những thủ phạm đó.

Nước ép trái cây

Nha sĩ Lowenberg cho biết bên cạnh việc cung cấp một lượng đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể thì nước trái cây cũng cung cấp một hàm lượng đường cao tương đương (một số thậm chí còn nhiều hơn sinh tố hay nước ngọt), ông đùa rằng việc uống nước ép trái cây cũng giống như đánh răng bằng sô cô vậy. Đường này được tiêu thụ bởi các vi khuẩn trong miệng và chuyển đổi thành axit làm mòn men răng và có thể gây sâu răng.

Giải pháp: Hãy uống nước ép trái cây với một cái ống hút để giữ răng không tiếp xúc trực tiếp với nước ép. Và nhớ là phải chờ ít nhất 45 phút sau khi uống nước ép mới được đánh răng. Việc đánh răng ngay sau khi axit đã làm mềm men răng có thể làm tróc men răng và thậm chí làm răng bị hư tổn.

thuc-pham-co-hai-cho-rang-1

Vitamin dạng nhai

Những viên vitamin dạng nhai này có mùi vị như kẹo dẻo và nó không có nhiều lợi ích cho miệng của bạn vì độ dẻo và đường trong những viên vitamin dạng nhai này bao phủ hết bề mặt răng và là nguyên nhân gây nên những mảng bám răng.

Giải pháp: Hãy dùng vitamin dạng viên uống. Có thể dùng vitamin dạng viên uống sẽ không hấp dẫn về mùi vị nhưng chắc chắn việc phải đến thăm nha sĩ để chữa răng cũng không thú vị chút nào.

Nước sốt BBQ

Tiệc nướng BBQ ngoài trời hẳn là một việc thú vị vào mùa hè. Tuy nhiên, nhiều người không nhân ra rằng độ sánh và ngọt của nước sốt được ướp vào thịt gà và sườn cũng sẽ bám chặt vào răng của các bạn. Nếu nước sốt bám vào răng quá lâu sẽ làm ố màu và gây sâu răng.

Giải pháp: Trước khi ăn những món có sốt BBQ, hãy bôi một lớp dầu thật mỏng lên răng để bảo vệ men răng khỏi nước sốt. Nếu cảm thấy khó chịu khi dầu còn bám ở răng hãy đánh răng ngay sau bữa ăn để loại bỏ lớp dầu còn sót.

Trái cây khô

Trong khi các loại trái cây tươi gồm cả các loại sản phẩm nước đóng chai như táo và lê được coi là thực sự tốt cho răng, nhưng trái cây khô thì không. Mặc dù những loại thực phẩm này được đóng gói dưới dạng chất xơ không đường nhưng thực tế thì đường của nó cũng bao vây răng như những viên vitamin dạng nhai.

Giải pháp: Đánh răng và dùng chỉ nha khoa ngay sau khi ăn trái cây sấy khô để loại bỏ đường bám trên răng.

thuc-pham-co-hai-cho-rang-2

Rượu vang trắng

Nếu rượu vang đỏ làm ố màu răng thì thì rượu vang trắng cũng chẳng tốt hơn cho sức khỏe của răng. Axit trong rượu vang sẽ làm mòn men răng dẫn đến răng dễ ố màu do các loại thức ăn và nước uống khác.

Giải pháp: Ăn nhiều phô mai với rượu vang trắng. Phô mai rất giàu protein , canxi và photpho, tất cả chất này sẽ là bước đệm để các acid không bám trong miệng của bạn. Nên súc miệng bằng nước sau khi uống để trôi đi bớt lượng axit.

thuc-pham-co-hai-cho-rang-3

Khánh Quỳnh

Theo Health

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here