Năm bí mật an ninh này sẽ góp phần hạn chế việc bạn sẽ trở thành nạn nhân của tội phạm mạng ở cơ hội ít nhất, rủi ro thấp nhất có thể.

[wp_related_tags position=”1″]

Ảnh minh họa. (REUTERS / Kacper Pempel)
Ảnh minh họa. (REUTERS / Kacper Pempel)

Bạn có tin vào việc tài khoản thông tin của bạn bị người khách đánh cắp và ngang nhiên sử dụng với các mục đích khác nhau? Toàn bộ tài liệu, thông tin mật lẫn đời tư của bạn đang bị một kẻ nào đó cầm quyền? Vâng, điều này đã quá quen thuộc với nhiều người? Các cuộc đe dọa, tấn công mạng, đánh cắp tài khoản luôn diễn ra thường xuyên với tần số liên tục. Chỉ trong năm 2015, Nhà Trắng tiết lộ rằng họ là nạn nhân của các bọn tội phạm an ninh mạng Nga, chúng thường xuyên tấn công Nhà Trắng và truy cập lịch sử hoạt động trên web của Tổng thống Obama. Ngoài ra, bọn tin tặc còn đánh cắp một lượng chi phí an sinh xã hội của hàng triệu nhân viên liên bang với số tiền lên đến 160 tỷ USD.- Theo Javelin Strategy & Research. Thật không thể tin được.

Điều này là một thực tế. Thậm chí Nhà Trắng đã phải chi 12,7 triệu đô la để tái thiết ngăn chặn về hiện trạng này. Đó là mục tiêu chung, vậy bản thân mỗi người phải nhận thức và hành động gì để ngăn chặn hiện trạng này? Hãy cùng chúng tôi điểm danh 5 bí mật an ninh bạn cần biết và thực hiện ngay.

1. Mật khẩu quản lý

Nếu nhận được cảnh báo trục trặc tài khoản, điều trước tiên bạn nên làm là thay đổi mật khẩu tài khoản trước khi mọi thứ tồi tệ hơn. Hãy thay đổi mật khẩu liền, nhanh và ngay lập tức. Nhiều tội phạm mạng thường tìm đến các tài khoản có thiết lập mật khẩu cực kỳ ngon ơ, dẻo tay như “password” hay “123456”. Những kiểu mật khẩu thế này hoàn toàn là dâng không cho bọn tội phạm mạng, chúng cũng chả tốn một giọt mồ hôi nào. Bạn nên lưu ý về cách đặt mật khẩu. Việc thiết lập một mật khẩu dài, phức tạp tầm 10-20 ký tự, bao gồm các ký hiệu, số, chữ in hoa, chữ thường… Đây có thể là một mật khẩu được cấu lập an toàn, chắc chắn. Các phần mềm hay công cụ truy quét pass tài khoản cũng khó có thể nhận diện.

[wp_related_tags position=”2″]

2. Cập nhật phần mềm

Những biểu tượng nho nhỏ, vuông vuông trên màn hình không phải lúc nào bạn cũng chỉ click vào rồi truy cập. Mà bạn nên biết rằng, chúng cũng cần được cập nhật. Điều này hơi làm mất thời gian của nhiều người nhưng nó vô cùng quan trọng. Các hệ thống phần mềm cũng thường xuyên bị tấn công, và xuất hiện nhiều lỗ hổng. Các công ty mẹ chủ quản thường xuyên phục hồi và vá bản lỗi. Nếu bạn không chịu cập nhật bản lỗi, dĩ nhiên phần mềm của bạn sẽ là miếng mồi ngon cho bọn tội phạm mạng. Điều này chúng ta có thể thấy ở hai tập đoàn công nghệ phần mềm Microsoft và Adobe.

3. Xác minh hai bước

Việc bạn thiết lập tài khoản hợp lệ và sau đó sử dụng thực tế mà nói không phải là an toàn, chúng tôi gọi đây là xác minh mật khẩu một bước . Nhiều hãng thường áp dụng chính sách này cho khách hàng và dường như cũng bị tấn công thường xuyên. Trong khi đó, một số công ty lớn, ngân hàng lớn họ đã thiết lập xác minh hai bước. Bước một như trên, bước hai, bạn sẽ phải xác minh tài khoản đó một lần nữa qua số điện thoại, tổng đài của hãng sẽ gửi về một mã code kết nối với số điện thoại của bạn. Bạn chỉ cần nhập mã code đó vào trong phần mềm. Đăng nhập lại là thành công. Điều này chúng ta có thể thấy ở Facebook, hoặc Google. Họ đang tối ưu hóa bảo mật khách hàng của họ qua việc khuyến khích khách hàng nên sử dụng.

[wp_related_tags position=”3″]

Một số trang web khác thì việc tích hợp xác minh hai bước được thực hiện dài dòng hơn một chút. Bạn phải đăng nhập hai lần một là thông tin tài khoản bước 1, hai là mã code được cung cấp. Nhìn chung thì xác minh hai bước có nhiều cách thao tác khác nhau tùy vào trình độ và ý đồ của công ty chủ quản.

4. Sử dụng https thay vì http

Bạn muốn được an toàn trên Internet? Bạn không muốn chỉnh phủ hay bất kỳ một cơ quan nào đó xâm nhập vào sự riêng tư hay theo dõi hành vi sử dụng web của bạn? Hãy ngăn chặn điều đó bằng cách thêm chữ “S” vào chữ “HTTP.”

HTTPS có nghĩa là kết nối của bạn đến trang web đó được mã hóa để không ai có thể nhìn thấy những gì bạn đang gửi hoặc nhận hoặc làm gì. Nhiều trang web hiện nay sử dụng HTTPS theo mặc định, nhưng không phải mọi trang web nào cũng hoạt động theo cơ chế vậy. Bạn có thể ràng buộc các web chạy dưới hệ thống HTTPS với trình duyệt plug-in HTTPS Everywhere.

[wp_related_tags position=”4″]

5. Phần mềm bảo mật

Mỗi ngày, bọn tin tặc thường xuyên thao tác, tấn công, rải mã độc, vi-rus vào hàng ngàn thiết bị. Từ Mac, iPhone, hay PC… mọi thứ điều có thể là nạn nhân.

Để hạn chế tai nạn này, tốt nhất bạn nên cài vào thiết bị các phần mềm bảo mật. Phần mềm sẽ phát hiện và ngăn chặn các tấn công đe dọa an ninh mạng. Các phần mềm bảo mật này có thể miễn phí hoặc trả phí. Bạn có thể tìm kiếm các phần mềm ưa thích, chất lượng tốt trên mạng. Có vô vàn phần mềm cho bạn tham khảo tải về sử dụng.

Huỳnh Dũng

Theo Foxnews

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here