Trạng thái của con người phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chế độ nghỉ ngơi, chế độ làm việc, sinh hoạt và một phần phù thuộc vào chế độ ăn uống. Dưới đây là 16 loại thực phẩm giúp bạn có được một tinh thần vui vẻ và tràn đầy sinh khí.

[wp_related_tags position=”1″]

Chuối

Chuối là loại quả chứa nhiều kali, đồng thời chứa nhiều tryptophan, một axit amin giúp điều hòa tâm trạng của cơ thể. Chuối cũng là một nguồn tốt chứa dưỡng chất folate (hay còn gọi là vitamin B9), có liên quan đến căn bệnh trầm cảm.

Thuc pham giup ban yeu doi hon (12)

Các loại quả mọng

Một số chất trong các loại quả mọng có tác dụng giống với axit valproic, vốn là một thành phần của các loại thuốc an thần, theo nghiên cứu được tiến hành bởi học viện Nghiên cứu Phân tử Torrey Pines. Ngoài ra, hợp chất màu hữu cơ có trong các loại quả mọng cũng có tác dụng giảm viêm nhiễm.

Thuc pham giup ban yeu doi hon (2)

[wp_related_tags position=”2″]

Hạt diêm mạch

Nhóm chất chuyển hóa trung gian của thực vật có trong quả diêm mạch đã được chứng minh có tác dụng chống lại căn bệnh trầm cảm, theo nghiên cứu năm 2011 trên tạp chí Neuropharmacology.

Thuc pham giup ban yeu doi hon (1)

Hàu

Kết quả nghiên cứu gần đây cho thấy nồng độ kẽm thấp có liên quan đến căn bệnh trầm cảm. Vì vậy, để giữ cho tinh thần ổn định và bình tĩnh, bạn có thể ăn uống các loại thực phẩm giàu chất kẽm, mà trong đó hàu là một ví dụ.

[wp_related_tags position=”3″]

Sôcôla đen

Sôcôla đen là một nguồn tốt chứa nhiều chất chống oxy hóa, và nó cũng được tìm thấy có tác dụng giảm hormone gây stress trong cơ thể, theo một nghiên cứu trên Tạp chí Proteome Research.

Thuc pham giup ban yeu doi hon (1)

Cá hồi

Cá hồi là thực phẩm chứa nhiều axit béo omega-3, có tác dụng cải thiện tâm trạng, chống trầm cảm, theo nghiên cứu của tạp chí Pharmacological Research.

Close up of raw salmon meat, studio shot

Củ nghệ

Ngoài các công dụng trong chế biến thực phẩm cũng như làm đẹp, chất curcumin có trong củ nghệ được chứng minh là có tác dụng tăng cường tâm trạng và tạo ra trạng thái vui vẻ cho con người.

Thuc pham giup ban yeu doi hon (8)

Trà xanh

Nghiên cứu từ các nhà khoa học Nhật Bản cho thấy những người uống nhiều hơn 5 tách trà xanh mỗi ngày thì có tâm trạng thoải mái và tâm lý ổn định hơn so với những người ít uống trà xanh.

Thuc pham giup ban yeu doi hon (6)

Táo

Theo tạp chí Health Psychology của Anh, ăn táo giúp cơ thể bình tĩnh và tràn đầy năng lượng, qua đó mang lại cho bạn một cảm giác vui vẻ, hưng phấn.

Thuc pham giup ban yeu doi hon (18)

Rau bi-na

Rau bina chứa axit folic, vốn có tác dụng làm giảm bớt trầm cảm và giảm mệt mỏi, theo tạp chí Journal of Physiology.

Nấm

Nồng độ vitamin D trong cơ thể thấp sẽ dẫn đến tình trạng chán nản và gây nên bệnh trầm cảm. Do đó, để giải quyết tình trạng này, bạn nên ăn các loại thực phẩm giàu vitamin D như nấm.

Thuc pham giup ban yeu doi hon (4)

Cà phê

Nghiên cứu của JAMA Internal Medicine chỉ ra rằng uống cà phê mỗi ngày giúp tâm trạng ổn định và vui vẻ hơn.

Cup of black coffee on white background

[wp_related_tags position=”4″]

Đậu

Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa kỳ, nồng độ magiê trong cơ thể thấp sẽ dẫn đến tình trạng thiếu sức sống. Do đó, việc tiêu thụ các loại thực phẩm giàu magiê như hạt đậu sẽ giúp bạn cảm thấy tràn đầy sinh lực hơn.

Thuc pham giup ban yeu doi hon (3)

Quả óc chó

Ăn quả óc chó thường xuyên có thể cải thiện các chức năng của não. Ngoài ra, quả óc chó chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, axit alpha-linolenic, tốt cho tâm trạng.

Walnuts

Cam

Vitamin C có trong quả cam có tác dụng hỗ trợ sản sinh ra collagen, giúp làm giảm tình trạng căng thẳng, tạo ra cảm giác vui vẻ.

Thuc pham giup ban yeu doi hon (5)

Trứng

Trứng rất giàu choline, giúp tăng cường trí nhớ và cải thiện tâm trạng.

Hùng Phú

Theo delish

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here